6 điều bạn tuyệt đối không nên chia sẻ với đồng nghiệp, dù thân thiết đến mấy!

giao tiếp công sở
Bí quyết giao tiếp công sở chỉ nằm gói gọn trong 4 chữ “biết giữ bí mật”. Có thể, bạn và đồng nghiệp – những người cùng nhau làm việc, trò chuyện hơn 8 tiếng một ngày, thân thiết như thể ruột thịt. Nhưng đừng vì thế mà chuyện gì cũng kể ra hết. Có những điều tưởng chừng không quan trọng, người nói vô tư nhưng chưa chắc người nghe vô tâm đâu. Vì thế, hãy hạn chế chia sẻ những vấn đề sau nếu không muốn mất đi những người bạn đồng nghiệp thân thiết của mình nhé!

1. Mức lương thưởng

Bất kể bạn thân thiết với bạn bè, đồng nghiệp đến mức nào thì cũng không nên chia sẻ thông tin về tiền lương của bạn. Điều này có thể dẫn đến những so sánh, đố kị và rắc rối không cần thiết. Ngoài ra, việc tiết lộ thông tin về tiền lương, thu nhập cũng cho thấy bạn không có khả năng giữ bí mật những chuyện lớn hơn.

2. Các vấn đề về sức khỏe

Hãy giữ vấn đề sức khỏe là của riêng bạn bởi việc chia sẻ những thông tin này có thể sẽ khiến bạn gặp phải những điều tế nhị không thể lường hết được. Ngoài ra, nếu thông tin này tới tai lãnh đạo, bạn có thể sẽ trở thành một người làm thuê đắt mà chứa đựng sự rủi ro cao.

3. Phàn nàn về công việc

Việc bạn phàn nàn về khối lượng công việc, mức độ căng thẳng mà mình phải đối mặt… sẽ không thể giúp bạn giải quyết được vấn đề. Điều này sẽ khiến bạn trở thành người bi quan, hay than vãn… trong mắt đồng nghiệp. Tồi tệ hơn, nếu sếp bạn biết được sẽ cho rằng bạn không thích làm công việc này, từ đó có thể bạn sẽ bị thay thế.

4. Chuyện riêng tư

Hãy kín đáo chuyện riêng tư nhé, nhất là những thông tin có liên quan đến điểm yếu bởi bạn sẽ không thể chắc chắn người khác không sử dụng thông tin này để chống lại bạn hay không. Một số người có tâm địa không tốt có thể đem những chuyện đó đi kể với mọi người, thậm chí còn xuyên tạc không đúng sự thật. Khi ấy bất lợi thuộc về bạn.

5. Nói xấu đồng nghiệp

Nếu bạn không đồng ý với lối sống, khả năng chuyên môn của đồng nghiệp thì hãy trao đổi trực tiếp với người đó, không nên nói xấu với người khác. Việc nói xấu người khác cũng chính là bạn đang hạ thấp chính mình.

Ngoài ra, khi bạn nói xấu đồng nghiệp, rất có thể lời nói đó sẽ đến được tai người đó và làm cho mối quan hệ của hai người thêm căng thẳng. Không ai muốn xảy ra tranh cãi tại nơi làm việc cả, và sếp của bạn cũng vậy.

6. Lấy gốc gác của người khác để làm trò tiêu khiển

Thật không hay chút nào khi lấy gốc gác, màu da, hình dạng… của người khác làm trò vui, ngay cả khi người đó không giận bạn.

Chia sẻ: 

“GIỮ BÍ MẬT” là một cách để bạn bảo vệ bản thân trước những đố kỵ, hiềm khích không đáng có trong cuộc sống công sở. Vì trong cuộc sống, có thể những điều bạn nghĩ là không quan trọng nhưng đối với người khác, lại vô cùng có giá trị. Do đó, bạn hãy thận trọng trước khi quyết định chia sẻ một vấn đề cá nhân với đồng nghiệp của mình. Hãy khéo léo chia sẻ những điều riêng tư trong phạm vi cho phép để gắn kết, thân thiết hơn với đồng nghiệp. Nhưng tuyệt đối đừng chia sẻ những điều bí mật của bản thân, nó sẽ khiến bạn rơi vào tình cảnh “nắm đằng lưỡi”, tự làm bị thương bản thân lúc nào mà chẳng hay. Đây cũng là bí quyết giao tiếp công sở mà bạn cần nắm rõ nếu muốn cuộc sống bình yên đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *